GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Hồng Tiến - Kiến Xương - Thái Bình

Email:  tbh-kienxuong-mnhongtien@edu.viettel.vn

 

 

Trường mầm non Hồng Tiến tiền thân từ trường mẫu giáo Hồng Tiến, được thành lập từ năm 1965, đến tháng 5 năm 1995 sát nhập với nhà trẻ xã Hồng Tiến và từ đó đến nay lấy tên là trường mầm non Hồng Tiến.

Trường Mầm non Hồng Tiến thuộc xã Hồng Tiến huyện Kiến Xương, là một xã vùng sâu vùng xa của huyện Kiến xương. Một xã có 1 làng chài thôn Cao Bình, trước đây còn gọi là làng điểm chỉ. Mọi người không ai biết chữ. Đời sống của họ chủ yếu là nghề chài lưới lênh đênh trên sông nước, nay đây mai đó, không kể nắng mưa, sớm tối, nhận thức của họ còn thấp, không đồng đều.

Trong 52 năm xây dựng và trưởng thành với bao khó khăn vất vả là một trường được coi là trường khó khăn nhất trong toàn huyện, 1 trường có tới 5 điểm trường, các lớp học còn học nhờ hội trường thôn, bếp ăn và phòng làm việc của cán bộ quản lý phải làm việc nhờ tại trụ sở UBND xã.

- Trong nhiều năm qua nhà trường đã đón nhận nhiều sự quan tâm của lãnh đacác cấp lãnh đạo địa phương, sự chung tay góp sức của các ban ngành đoàn thể, các cá nhân tập thể, các nhà hảo tâm, các bậc phụ huynh không chỉ ủng hộ về tinh thần mà cả vật chất để mua sắm trang thiết bị phục vụ chăm sóc giáo dục trẻ và tạo môi trường cho trẻ hoạt động.

- Đặc biệt năm 2014 nhà trường đã đón nhận sự quan tâm tích cực sáng tạo của cấp Đảng ủy, chính quyền địa phương đã lặng lẽ tìm đến địa chỉ đỏ của những người con xa quê thành đạt để trực tiếp kêu gọi nguồn vốn ủng hộ xây dựng trường với tổng kinh phí là trên 8 tỷ đồng cùng với nguồn kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới của xã là trên 3 tỷ đồng tổng số nguốn kinh phí xây dựng trường là trên 11 tỷ đồng.

Ngày 24 tháng 11 năm 2015 nhà trường đã được đón nhận lễ cắt băng khánh thành trường đồng thời được chuyển đổi từ 5 điểm trường về 2 điểm trường, được đón nhận một ngôi trường khang trang bề thế với tổng diện tích là 4500 m vuông trên tổng số 11 phòng học và 11 phòng chức năng. Các phòng được phân bổ trên điểm trường chính đặt tại thôn Đông Tiến là 9 phòng học và 8 phòng chức năng, điểm trường phụ đặt tại thôn Cao Bình là 2 phòng học và 3 phòng chức năng.

Ngay sau khi được tiếp nhận trường ban lãnh đạo nhà trường đã nghiêm túc chỉ đạo tổ chức việc tạo môi trường trong và ngoài lớp học và tổ chức tốt các hoạt động nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ.

Cụ Thể:

Việc tạo môi trường cây xanh, các bồn hoa, vườn cổ tích, các hình ảnh tranh tường mang màu sắc hài hòa hợp lý trên từng mảng tường, phù hợp trẻ mầm non, phù hợp với thực tế của địa phương. Mỗi bôn hoa cây cảnh mang một màu sắc khác nhau, cấu trúc khác nhau nhằm tăng thêm sự chú ý và tính tò mò của trẻ, kích thích sự phát triển trí tuệ cho trẻ.

Khu phát triển vận động được thể hiện rõ nét nhất là được lồng ghép trong môi trường tạo bể cát và nước cho trẻ, mỗi hình ảnh của một chiếc lốp xe ô tô đã được những bàn tay khéo léo của các cô giáo tô màu, trang điểm thêm những màu sắc cơ bản được bố trí vào các vị trí khuân viên bể cát hợp lý tạo vị trí chỗ đứng cho trẻ tập thể dục nhảy xa, bật sâu...Đan xen giữa các lốp xe là những vườn rau, vườn hoa my ly của các bé được đánh số thứ tự từ nhỏ đến lớn. Xa xa là hình ảnh của biển và hải đảo với những hình ảnh của những chú các voi, chú hải quân vác súng tổ quốc dưới nền trời xanh mang lại hòa bình cho các bé được vui chơi ca hát dưới mái trường vang rộn những hình ảnh của các bé lớp 3 tuổi đang tích cực tham gia hoạt động và chơi cùng bạn cùng cô với bao đồ chơi đẹp, môi trường lớp của các bé được trang trí hài hòa hợp lý từ bàn tay của cô giáo Phan Thị Phin và cô giáo Bùi Thị Thủy, Nguyễn Thị Thu Huyền.

Các bé nhà trẻ đã được các cô giáo chăm sóc tỷ mỷ, tạo cho trẻ một tâm thể tích cực tham gia lựa chọn những đồ mà các bé thích, các bé đã được cô giáo Trần thị Dung, Hoàng Thị Phương và cô Vũ Thị Thân thường xuyên Kể chuyện cho bé nghe, cho các bé chơi với bao đồ chơi đẹp.

Còn các bé 4 tuổi do cô giáo Ngô thị Thơm, cô giáo Cao Thị Thúy chủ nhiệm đã tích cực sáng tạo lồng ghép hoạt động vui chơi cho các bé trong các hoạt động hàng ngày để trẻ dễ hòa nhập cùng bạn cùng cô và giúp trẻ phát triển tính mạnh dạn tự tin, phát triển tốt cơ khớp của trẻ.

Các bé 5 tuổi là những bé đã có kỹ năng, kỹ sảo trong giao tiếp và cách sử dụng đồ dùng đồ chơi, Nên các bé đã được cô giáo Nguyễn Thị Hồng kiêm chức vụ chủ tịch công đoàn trường, cô Đỗ Thị Trâm, Đỗ Thị Mỳ chú trọng rèn luyện củng cổ về các kỹ năng cầm bút, mở vở, tư thế ngồi và cách tô vẽ cho các bé. Ngoài ra các bé đã cơ bản thức hiện được những ước mơ nhỏ bé của mình là các bé đã xây dựng hoàn thiện được ngôi nhà có hàng rào, cổng dậu, các bé còn tập nấu ăn, bán hàng, gắn, xâu, xếp hoa theo yêu cầu của cô và ý thích của trẻ.

Song song với việc tổ chức các hoạt động chơi tập các bé đã được các cô trong tổ nuôi dưỡng chủ động xây dựng thực đơn lựa chọn các thực phẩm tươi ngon để chế biến, nấu chín, phân chia thức ăn cho các bé, bên cạn đó các cô đã tận tụy, tích cực thực hiện tốt công tác VAC của nhà trường, các cô đã nuôi gà, trồng rau các loại và tham mưu với ban lãnh đạo nhà trường thức hiện công tác nuôi thả cá nhằm cải thiện bữa ăn cho trẻ tăng thêm khẩu phần dinh dương cho các bé.

Sau các hoạt động chơi tập là hoạt động Chuẩn bị trước khi ăn 100% các cô giáo trên các nhóm lớp đã cho các cháu rửa tay trước khi ăn, trong khi ăn các cô đã giáo giục các cháu biết vệ sinh trong khi ăn, giáo dục các cháu ăn hết xuất, và cô đã chú ý giáo dục cháu vệ sinh sau khi ăn, vệ sinh trước khi đi ngủ và vệ sinh sau khi ngủ dạy.

Để đảm bảo về điều kiện, trang thiết bị và thu hút trẻ vào hoạt động của nhà trường đồng Trần Thị Nhuần hiệu trưởng đã chủ động xây dựng kế hoạch họp triển khai các đồng chí trưởng ban ngành, đoàn thể thực hiện tốt các nhiệm vụ: về công tác tài chính giao do đồng chí Đỗ Thị Kim Thanh kế toán nhà trường đảm nhiệm, về công tác hành chính và công tác đón tiếp phụ huynh để lắng nghe, chia sẻ ý kiến của phụ huynh trong khi tổ chức thực hiện nhiệm vụ giao cho cô Vũ Thị Hằng – Phó hiệu trưởng nhà trường đảm nhiệm***

Sau khi tiếp nhận trường mới chưa đầy 10 tháng nhà trường gặp không ít khó khăn: Khó khăn thiếu đội ngũ giáo viên, khó khăn thiếu cán bộ quản lý, khó khăn việc hoàn thiện và tạo môi trường. Nhưng sự quyết tâm của chi bộ, của công đoàn, chi đoàn và tập thể đội ngũ giáo viên sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết, tranh thủ sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh để sẵn sằng đáp ứng đủ các điều kiện cho việc công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Sự quyết tâm đã khẳng định một sự chuyển biến mạnh mẽ từ một trường chưa đạt chuẩn nay đã đủ điều kiện để UBND Tỉnh ra quyết định công nhận trường MN Hồng Tiến đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Ngày 05 tháng 9 năm 2016 trường Mầm non Hồng Tiến vinh dự được Sở Giáo Dục &ĐT Thái Bình, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Kiến Xương, Phòng Giáo Dục & ĐT Kiến Xương cho phép nhà trường kết hợp với Đảng uỷ, HĐND- UBND xã Hồng Tiến long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ II cùng vào ngày các cấp học ngành học trên cả nước thực hiện chào đón khai giảng năm học 2016-2017. Tại buổi lễ nhà trường đã vinh dự được đón các vị đại biểu đại diện cho ban thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND các đồng chí lãnh đạo các phòng ban, các đồng chí cán bộ chuyên viên các ban ngành của huyện, các đồng chí lãnh đạo các công tyc đồng chí đại biểu đại diện hiệu trưởng 37 trường MN trong Huyện, các đồng chí lãnh đạo địa phương, nguyên là lãnh đạo chủ chốt, hiệu trưởng, giáo viên qua các thời kỳ, đại diện các ban ngành đoàn thể, bí thư thôn trưởng các thôn, các nhà sư, trụ trì chùa Hồng Tiến tự, hội thánh Tin Lành thôn Khả cảnh, thôn Cao Bình.

Buổi lễ được đón các vị đại biểu đại diện cho báo, đài phát thanh truyền thanh của huyện về dự và đưa tin buổi lễ. cùng toàn thể các bậc phụ huynh và các cháu học sinh đã về dự chung vui và chúc mừng buổi lễ.

Lễ khai trương biểu trưng trường MN Hồng Tiến đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 được bắt đầu từ 7h30 .

Đại diện lãnh đạo huyện Kiến Xương ông Đỗ Xuân Khu - huyện ủy viên- trưởng ban kiêm tra huyện ủy, ông Phạm Quang Hiệu thường vụ Đảng ủy – chủ Tịch UBDN xã Hồng Tiến đại diện lãnh đạo địa phương khai trương biêu trưng trường MN Hồng Tiến đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 ***

Sau buổi lễ khai trương biểu trưng cô giáo : Trần Thị Nhuần – Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường lên trình bày báo cáo xây dựng trường MN đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, diễn văn khai giảng năm học mới, đánh trống khai trường và trò chuyện với trẻ.

Ông Ngô Văn Quang – Phó trưởng phòng giáo dục &ĐT Kiến xương đại diện lãnh đạo Phòng GD&ĐT Kiến xương lên Công bố quyết định trường MN Hồng Tiến đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Đại diện lãnh đạo huyện ông: Đặng Văn Tính – Phó chủ Tịch UBND huyện Kiến Xương đã trao bằng công nhận trường MN Hồng Tiến đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 cho Trường MN Hồng Tiến. Đại diện lãnh đạo địa phương và nhà trường: ông Phạm Quang Hiệu và cô Trần Thị Nhuần đã nhận Bằng công nhận trường MN Hồng Tiến đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 ***

Đây là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là liềm vinh dự tự hào đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Đặc biệt đối với cô trường Mầm non.

Trong không khí từng bừng phấn khởi và trang trọng này nhà trường đã được đón nhận hoa, quà chúc mừng của các tập thể cá nhân và ý kiến phát biểu quý báu của ông Đặng Văn Tính đại diện lãnh đạo huyện, ông Pham Quang Hiệu đại diện lãnh đạo địa phương.

Bài phát biểu đã đánh giá ghi nhận sự cố gắng hết mình của các tổ chức chính trị, địa phương, sự vào cuộc tích cực của các tầng lớp nhân dân, các bậc phụ huynh học sinh đã thôi thúc đồng thời là động lực thúc đẩy sự phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của cô trò nhà trường trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Trần Thị Nhuần hiệu trưởng nhà trường đã lĩnh hội, tiếp thu ý kiến và mong muốn trong các năm học tiếp theo các cấp các ngành tiếp tục quan tâm đến nhà trường nhiều hơn nữa để nhà trường tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình xứng đáng là địa chỉ đỏ tin cậy của các cấp các ngành và toàn thể nhân dân.

HIỆU TRƯỞNG

 

Trần Thị Nhuần