QÚA TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trường mầm non Hồng Tiến tiền thân từ trường mẫu giáo Hồng Tiến, được thành lập từ năm 1965, đến tháng 5 năm 1995 sát nhập với nhà trẻ xã Hồng Tiến và từ đó đến nay lấy tên là trường Mầm non Hồng Tiến.

Trường Mầm non Hồng Tiến thuộc xã Hồng Tiến huyện Kiến Xương, là một xã vùng sâu vùng xa của huyện Kiến xương. Một xã có 1 làng chài thôn Cao Bình, trước đây còn gọi là làng điểm chỉ. Mọi người không ai biết chữ. Đời sống của họ chủ yếu là nghề chài lưới lênh đênh trên sông nước, nay đây mai đó, không kể nắng mưa, sớm tối, nhận thức của họ còn thấp, không đồng đều.

Hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành với bao khó khăn vất vả là một trường được coi là trường khó khăn nhất trong toàn huyện, trường có tới 5 điểm trường, các lớp học còn học nhờ hội trường thôn, bếp ăn và phòng làm việc của cán bộ quản lý phải làm việc nhờ tại trụ sở UBND xã.

Năm 2014 nhà trường đã đón nhận sự quan tâm tích cực sáng tạo của cấp Đảng ủy, chính quyền địa phương đã lặng lẽ tìm đến địa chỉ đỏ của những người con xa quê thành đạt để trực tiếp kêu gọi nguồn vốn ủng hộ xây dựng trường với tổng kinh phí là trên 8 tỷ đồng cùng với nguồn kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới của xã là trên 3 tỷ đồng tổng số nguốn kinh phí xây dựng trường là trên 11 tỷ đồng.

Ngày 24 tháng 11 năm 2015 nhà trường đã được đón nhận lễ cắt băng khánh thành trường, ngôi trường khang trang bề thế với tổng diện tích là 4500 mét vuông trên tổng số 11 phòng học và 11 phòng chức năng đồng thời được chuyển đổi từ 5 điểm trường về 2 điểm trường. Điểm trường chính đặt tại thôn Đông Tiến tổng số có 9 phòng học và 8 phòng chức năng, điểm trường phụ đặt tại thôn Cao Bình tổng số có 2 phòng học và 3 phòng chức năng.

Ngay sau khi được đón nhận trường Ban lãnh đạo nhà trường đã luôn luôn băn khoăn trăn trở mình phải làm gì và làm như thế nào để xây dựng được một môi trường không những: “Xanh - sạch - đẹp và an toàn cho trẻ” mà lại còn phải “ hấp dẫn - phù hợp - thân thiện với trẻ” đồng thời đáp ứng nội dung: “Xây dựng môi trường giáo dục sư phạm chăm sóc giáo dục trẻ”. Từ những băn khoăn trăn trở đồng chí Trần Thị Nhuần- bí thư chi bộ - hiệu trưởng đã bám sát vào thực tế diện tích, khuân viên của nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch hoàn thiện các hạng mục còn thiếu so với yêu cầu tiêu chuẩn đáp ứng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II. Kế hoạch được xây dựng một cách tổng thể, chi tiết và mang tính chất lâu dài, đồng bộ, đồng thời đồng chí đã chủ động tổ chức hội nghị họp ban lãnh đạo nhà trường triển khai thống nhất lấy ý kiến, giao nhiệm vụ cho từng đồng chí để tổ chức thực hiện và hoàn thiện các hạng mục theo từng thời gian cụ thể.

Đặc biệt nội dung “xây dựng môi trường giáo dục sư phạm chăm sóc giáo dục trẻ” đồng chí chú trọng nhấn mạnh trong việc tạo môi trường trong và ngoài lớp cho trẻ hoạt động phải đảm bảo tính thực tiễn, tính đồng bộ, tính khoa học, thẩm mỹ và tính an toàn cho trẻ. Điểm cần nhấn mạnh hơn nữa là đồng chí đã nhấn mạnh “tính kinh tế” chi phí cho hoạt động tạo môi trường với mục đích “ giá thành thấp chất lượng sử dụng cao” hay nói cách khác “ Việc làm nhỏ nhưng hiệu quả lớn” đồng chí đã có quan điểm khuyến khích giáo viên lựa chọn những nguyên liệu sẵn có, các phế liệu dễ kiểm dễ tìm, các loại cây hoa quả gần gũi với trẻ và thích hợp theo mùa dễ trồng, dễ chăm sóc và thời gian phát triển sinh trưởng phải nâu bền để tạo môi trường. Mục đích là giảm thiểu chi phí cho hoạt động tạo môi trường nhưng phải bắt mắt, không gian đồ dùng không thiếu không thừa, không mất nhiều thời gian tiền của công sức mà lại tạo dựng môi trường phải phù hợp, thân thiện gần gũi với trẻ, trẻ phải được hoạt động và hoạt động một cách thường xuyên có hiệu quả.

Bám sát vào thực tế của nhà trường, đời sống, thu nhập của nhân dân và các bậc phụ huynh còn gặp rất nhiều khó khăn nên ban lãnh đạo nhà trường luôn ý thức, hạn chế việc tuyên tuyên huy động công tác XHH bằng tiền mặt mà chỉ quan tâm đến việc huy động các nguyên liệu sẵn có của nhân dân và các bậc phụ huynh.

Cụ thể: Nhà trường đã chủ động viết nội dung tuyên truyền trên bảng tin của nhà trường vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, nội dung tuyên truyền rõ ràng cụ thể về thời điểm huy động, cần huy động cái gì và huy động để làm gì?

Nội dung tuyên truyền có kèm theo mẫu hiện vật như vỏ ngao, vỏ ốc, vỏ chai, vỏ hộp bánh kẹo, cong lọ, chum lải ,vại, lốp xe các loại, hạt gấc, hạt hồng xiêm, các xô nhựa… mục đích để trồng rau, cây xanh, cây cảnh, làm mành che nắng che mưa, làm làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ, trang trí trên các nhóm lớp

Chưa đầy 1 năm sau khi đón nhận trường với sự vào cuộc tích cực mạnh mẽ của các cấp lãnh đạo, tập thể dội ngũ cán bộ giáo viên công nhân viên trong nhà trường, các bậc phụ huynh, toàn thê nhân dân đã khẳng định mình trong sự thành công khi tổ chức thực hiện việc “xây dựng môi trường sư phạm chăm sóc giáo dục trẻ” ở trường Mầm non Hồng Tiến đã có sự chuyển biến mạnh mẽ từ một trường khó khăn nhất trong toàn huyện, trường chưa đạt chuẩn nay đã là trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 2 và đồng thời đã là điểm sáng trong công tác tạo môi trường GD. Đặc biệt năm học 2015-2016 trường đã được UBND Tỉnh Thái Bình tặng bằng khen là đơn vị đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua.

Được Sở GD&ĐT Thái Bình tặng Giấy khen, UNND huyện, công đoàn ngành tặng giấy đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Ảnh hoạt động hoạt động của các cháu lớp 4 Tuổi A1 Trường MN Hồng Tiến – KX -TB

Thành công nối tiếp thành công: Niềm vui niềm tự hòa của trường MN Hồng Tiến đã được nhân nên bởi sự đánh giá ghi nhận của các cấp đã tiếp tục là động lực cho sự phấn đấu không mệt mỏi của tập thể đội ngũ trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Đây chính là đòn bẩy mạnh mẽ thôi thúc nhà trường phấn đấu “Xây dựng môi trường sư phạm chăm sóc giáo dục trẻ” ngày càng được duy trì và phát triển.

Ngày 25 tháng 10 năm 2016 trường vinh dự được chọn làm điểm chuyên đề “ Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm” được đón đoàn lãnh đạo của Sở GD&ĐT Thái Bình và ban lãnh đạo Phòng GD của 8 huyện thị và đã được đoàn đánh giá cao trong công tác “ Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trẻ làm trung tâm”. Sau hội nghị chuyên đề nhà trường đã liên tục được đón các đoàn lãnh đạo và giáo viên các trường trong huyện và các huyện bạn đã về thăm quan chia sẻ đồng thời nhà trường đã được các cấp lãnh đạo liên ngành đánh giá là điểm sáng trong công tác “Xây dựng môi trường giáo dục sư phạm chăm sóc giáo dục trẻ”.

Để xứng đáng là địa chỉ đỏ tin cậy và những đánh giá và nghi nhận của các cấp lãnh đạo, ban lãnh đạo trường MN Hồng Tiến- KX -TB tiếp tục khẳng định mình trong việc duy trì tổ chức thực hiện nội dung “Xây dựng môi trường giáo dục sư phạm chăm sóc giáo dục trẻ” một cách thường xuyên hiệu quả .

Cuối năm học 2016-2017 trường Mầm non hồng Tiến đã được hội đồng thi đua khen thưởng các cấp đánh giá ghi nhận biểu dương là tập thể lao động xuất sắc của Tỉnh.

Đến nay tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên trong nhà trường đã và đang tiếp tục phấn đấu với mục đích duy trì phát triển bền vững những thành tích đã đạt được và phấn đấu là đơn vị dẫn đầu trong các hoạt động trong năm học 2017-2018.

HIỆU TRƯỞNG